Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,271,883
Vì một thế giới hòa bình, hợp tác và tiến bộ
( Cập nhật:13/5/2019 07:20:13)

Ngày 12/5, tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2019, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2019.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các vị lãnh đạo Nhà nước Mi-an-ma, Nê-pan, Ấn Độ và Bu-tan,

Kính thưa các vị đại diện Liên Hiệp Quốc, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam,

Kính thưa chư tôn đức, các đại biểu lãnh đạo Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới cùng quý vị chư tôn đức, giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam,

Thưa các vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước!

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, với tình cảm chân thành, sự quan tâm sâu sắc, trong tinh thần đại hoan hỷ, đại đoàn kết, thân ái và hữu nghị, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin trân trọng gửi tới các vị lãnh đạo, các vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể chư tôn đức, tăng ni, phật tử trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đại lễ thành công viên mãn.

Kính thưa các vị đại biểu, quý vị khách quý,

Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc được tổ chức thường niên ở các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc với sự hội tụ đông đảo các tổ chức, hệ phái, tông phái Phật giáo trên thế giới nhằm tôn vinh 3 sự kiện trọng đại: Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là lễ hội văn hóa tôn giáo của thế giới đã được công nhận bằng Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Việc tổ chức Đại lễ Phật đản hằng năm là để chúng ta tôn vinh các giá trị nhân bản trong tư tưởng của Phật giáo về: Từ bi và trí tuệ; khoan dung và hoà hợp; tôn trọng bảo vệ con người, sự sống và môi trường sinh thái; tự chủ, không ngừng tiến bộ và giải thoát; thực hiện dân chủ và công bằng xã hội; chống bá quyền, bạo lực, tội ác, chiến tranh, khủng bố và các tệ nạn xã hội; xây dựng con người và cộng đồng xã hội an lạc, phát triển hài hoà, bền vững trong hoà bình, hữu nghị và hợp tác thân thiện. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về khủng bố, bạo lực, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và đói nghèo... thì việc thực hiện và phát huy những tư tưởng sâu sắc của Đức Phật sẽ tích cực góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, hợp tác và tiến bộ.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo trong xây dựng đất nước và bảo vệ hòa bình.

Với tinh thần đó, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng rằng Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững; là cơ hội, là nhịp cầu đoàn kết, hòa bình, phát triển của nhân loại, giúp cho tất cả mọi người hiểu được các giá trị cao cả của Phật giáo, hành động hướng tới một xã hội nhân loại công bằng, dân chủ và cùng phát triển bền vững.

Một lần nữa, tôi xin chúc Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2019 thành công tốt đẹp. Chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu, quý vị khách quý trong nước và quốc tế luôn mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, quý vị khách quý!

Theo mattran.org.vn

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Sự tích Tết ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp(17/01/2020)
na Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh thăm, chúc mừng các chức sắc tôn giáo nhân dịp Lễ Giáng sinh 2019(24/12/2019)
na Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng các chức sắc tôn giáo(18/12/2019)
na Lễ hội truyền thống Đình Cả, xã Tân Hương (huyện Ninh Giang)(07/12/2019)
na Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hội Am(07/12/2019)
Các tin cũ hơn
na Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà nhân Đại lễ Phật đản (11/05/2019)
na Cảnh giác với âm mưu phá hoại nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (10/05/2019)
na Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thông điệp chúc mừng nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019(24/04/2019)
na Trùng tu tôn tạo di tích: Cần gần gũi với thiên nhiên (09/04/2019)
na Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc (21/02/2019)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao