Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
2,029,870
Chương trình “Mẹ đỡ đầu” – Điểm tựa cho trẻ em mồ côi
( Cập nhật:5/3/2022 10:11:55)

Có rất nhiều cháu nhỏ, không may rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân. Với các cháu, rất cần có được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, đùm bọc từ cộng đồng...

Chính từ lẽ đó, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đặc biệt của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Dương được triển khai nhằm đồng hành cùng chính quyền để giúp các cháu vơi bớt những khó khăn, có thêm điểm tựa trong cuộc sống.

 

Hội Llên hiệp Phụ nữ phường Trần Phú nhận đỡ đầu cháu Đỗ Hồng Nhung mồ côi cả cha và mẹ

Cháu Đỗ Hồng Nhung, khu dân cư số 7, phường Trần Phú (thành phố Hải Dương), mới chỉ 1 tuổi nhưng đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hiện cháu đang được bà nội chăm sóc và nuôi dưỡng, nhưng bà của cháu cũng đã ngoài 70 tuổi, không có việc làm, sức khỏe cũng không được tốt nên cuộc sống của hai bà cháu vô cùng khó khăn. Trước hoàn cảnh đáng thương ấy, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Phú đã đứng ra nhận làm “mẹ đỡ đầu” của cháu, với mong muốn hỗ trợ 1 phần nào kinh phí, giúp bà của cháu nuôi dưỡng cháu, để cho cháu có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Bà Đinh Thu Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Phú cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Dương về chương trình mẹ đỡ đầu, nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Hải Dương giai đoạn 2020 – 2026, nhận thấy đây là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Phú đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai rà soát trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường...”.

Theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cẩm Thượng đến gia đình cháu Vũ Thanh Yến, khu 3 phường Cẩm Thượng, chúng tôi không khỏi chạnh lòng và thương cảm. Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong một con ngõ nhỏ, vắng lặng. Tháng 12 năm 2021, bố cháu gặp tai nạn giao thông và qua đời. Người đàn ông, người trụ cột về kinh tế của gia đình mất đi, làm 4 mẹ con cháu rơi vào cảnh bơ vơ. Sau khi biết hoàn cảnh của gia đình, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cẩm Thượng đã đến động viên thăm hỏi, đồng thời nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho cháu mỗi tháng 500 nghìn đồng, giúp mẹ con cháu vượt qua khó khăn.

Theo khảo sát, trên địa bàn thành phố có 156 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi tại 22 xã, phường. Trong đó, trẻ em mồ côi cả bố và mẹ là 14 cháu, mồ côi mẹ 16 cháu, mồ côi bố 96 cháu, các trường hợp khác là 30 cháu. Đại đa số các cháu đều thuộc các gia đình nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Sau khi rà soát, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” đến hội phụ nữ các phường, xã. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố và các xã, phường; Hội Phụ nữ công an thành phố sẽ tổ chức hoạt động đỡ đầu phù hợp với tiêu chí của chương trình, mỗi đơn vị nhận đỡ đầu ít nhất là 1 trẻ mồ côi, khuyến khích nhận đỡ đầu đến khi trẻ đủ 18 tuổi hoặc trong thời gian nhất định.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp con trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, bằng tấm lòng, khả năng có thể. Hội liên hiệp phụ nữ các xã, phường nhận hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu qua gia đình, người nuôi dưỡng với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng. Đồng thời, hội liên hiệp phụ nữ các xã, phường thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách liên quan đến trẻ mồ côi ở địa phương theo chức năng của hội. Hỗ trợ, hướng dẫn trẻ em, gia đình trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng được tiếp cận đầy đủ chính sách của nhà nước. Chú trọng hỗ trợ chăm sóc, tư vấn về tình cảm, tinh thần, đảm bảo an toàn cho trẻ trong môi trường gia đình, cộng đồng.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố sẽ là điểm tựa cho tương lai, giúp các em nhỏ có thêm sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc về mặt vật chất cũng như tinh thần, giúp các em có thêm niềm tin trong cuộc sống. 

Ngọc Chi

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Bình Giang: Tập huấn công tác Người cao tuổi năm 2022(02/07/2022)
na Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hơn 71.000 người cao tuổi(02/07/2022)
na Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Thanh Miện sơ kết công tác 6 tháng đầu năm (23/06/2022)
na Hội người Khuyết tật thị xã Kinh Môn tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất(23/06/2022)
na Hội Cựu chiến binh tỉnh phát động thi đua đột kích chào mừng đại hội (15/06/2022)
Các tin cũ hơn
na Huy động các lực lượng tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân(20/02/2022)
na Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Cẩm Giàng triển khai nhiệm vụ năm 2022(17/01/2022)
na Hơn 16.000 người cao tuổi trực tiếp tham gia phòng chống Covid-19(12/01/2022)
na Bình Giang: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách(09/01/2022)
na Ban Đại diện Hội người cao tuổi huyện Bình Giang tổng kết công tác năm 2021(04/01/2022)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín