Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,689,075
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Đoàn kết làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc ta
( Cập nhật:18/11/2020 20:10:25)

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò đại đoàn kết dân tộc trong diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: QUANG VINH

Lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể sáng nay (18-11) tại thủ đô Hà Nội. Trước đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị lão thành cách mạng và các tầng lớp nhân dân tham dự buổi lễ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Chúng ta đều đã biết đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc ta".

"Một cây làm chẳng nên non"

Ông cha ta đã từng tổng kết: "Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"; "Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết"; "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng"; "Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn".

Đến thời đại Hồ Chí Minh, đại đoàn kết được xác định là đường lối chiến lược, là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu, nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm cho thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác Hồ đã nói: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công".

"Suốt 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã ra sức hoạt động, khơi dậy tinh thần yêu nước, phát suy sức mạnh vĩ đại của dân tộc, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, góp sức đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc đến việc gần đây nhất khi đại dịch COVID-19 bùng phát, với tinh thần chống dịch như chống giặc, chúng ta đã đạt được những nỗ lực to lớn và kết quả ban đầu trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

"Để kết nối sự chung tay, sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tham gia, góp phần chống dịch, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Những tấm gương của đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ quân đội, công an, cùng với sự góp sức của mỗi người dân trong phòng chống COVID-19 là biểu hiện sinh động của tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc" - Tổng bí thư nói.

Với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp của Đảng và Dân tộc, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã 2 lần được tặng thưởng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta. Dịp này, MTTQ Việt Nam tiếp tục được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

"Không được mị dân"

Bên cạnh đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng thẳng thắn đề cập những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại để làm tốt hơn nữa vai trò của mình. Đó là còn những chủ trương của Đảng chưa được thực hiện triệt để, chưa kịp thời được thể chế hóa hoặc đã được thể chế hóa nhưng chưa được thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của Mặt trận có lúc, có nơi còn biểu hiện hành chính hóa, có biểu hiện hình thức. Công tác giám sát, phản biện xã hội còn hạn chế.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng lưu ý rằng hiện nay tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, những cạnh tranh về kinh tế, địa chính trị trong khu vực và trên thế giới diễn ra ngày càng gay gắt. Bên cạnh thuận lợi là cơ bản, đất nước cũng đứng trước những nguy cơ, thách thức lớn.

Trong diễn văn, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Nhà nước cần tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động của Mặt trận, phối hợp nhịp nhàng với Mặt trận.

"Mặt trận phải tham gia vào quá trình hoạch định chính sách của Nhà nước chứ không chỉ là động viên, kêu gọi, tổ chức các phong trào yêu nước" - ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng "cần đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng đối với MTTQ".

Tổng bí thư đặc biệt lưu ý với cán bộ, đảng viên, lãnh đạo Mặt trận các cấp phải trọng dân, gần dân, học dân, có trách nhiệm với dân và "không mị dân", bởi "chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi to lớn của lịch sử", mong muốn Mặt trận luôn là nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết, nơi mọi người có thể xóa bỏ những hiềm khích trong lịch sử, chấp nhận những khác biệt về quan điểm miễn là không trái với lợi ích của dân tộc, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, người thầy của cách mạng Việt Nam, người là biểu trưng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc với lòng biết ơn vô hạn.

"Mặt trận là cầu nối vững chắc của nhân dân với Đảng, Nhà nước mà không có một thế lực nào có thể chia cắt được - Tổng bí thư khẳng định, và kết thúc diễn văn - Vinh quang đời đời thuộc về dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng".

Theo tuoitre.vn

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Công bố 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV(10/06/2021)
na Cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị để bổ sung nguồn phòng chống Covid-19(09/06/2021)
na Chủ tịch Hồ Chí Minh với khát vọng "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi"(05/06/2021)
na Khi nào công bố kết quả bầu cử, danh sách những người trúng cử?(24/05/2021)
na Ngày hội của toàn dân(23/05/2021)
Các tin cũ hơn
na Bế mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, khẳng định tinh thần đoàn kết(17/11/2020)
na Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp xúc cử tri tại 3 huyện(17/11/2020)
na Cử tri huyện Tứ Kỳ phản ánh nhiều vấn đề nông nghiệp(16/11/2020)
na Chặng đường 90 năm lịch sử vẻ vang Mặt trận Tổ quốc Việt Nam(13/11/2020)
na Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Minh Hòa(12/11/2020)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín