Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,492,066
Ủy ban MTTQ huyện Gia Lộc giám sát việc thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân
( Cập nhật:13/10/2020 09:53:46)

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện vừa phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân tại các xã: Gia Tân, Thống Kênh, Đoàn Thượng và Đồng Quang.

Thời điểm giám sát từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020.

 

Đoàn giám sát làm việc tại xã Đoàn Thượng

Qua giám sát cho thấy, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND các xã đã thực hiện tốt Quy chế 08-QC/TU ngày 03/01/2018 của Tỉnh ủy Hải Dương về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn với nhân dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương (gọi tắt là Quy chế 08-QC/TU), làm tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức lồng ghép việc quán triệt triển khai Quy chế tiếp xúc, đối thoại tới các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ chuyên môn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, KDC tại hội nghị Đảng ủy, họp Chi bộ với thành phần tham dự đạt tỷ lệ cao (từ 90% trở lên); giao cho khối n vận hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền Quy chế 08-QC/TU trên hệ thống đài truyền thanh và tại các hội nghị giao ban tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền các đã chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn những thôn, KDCnhững vấn đề mà nhân dân còn băn khoăn, bức xúc để tiến hành tiếp xúc, đối thoại trực tiếp.

Nhìn chung, hoạt động tiếp xúc, đối thoại được cấp ủy, chính quyền cấp xã thực hiện thống nhất, đồng bộ, khoa học và ngày càng đi vào nền nếp. Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt việc nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội, tổng hợp, phân loại những ý kiến thắc mắc của nhân dân trước hội nghị tiếp xúc, đối thoại để  các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chuẩn bị nội dung giải đáp, hướng dẫn, trả lời cho nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận xã hội. 

Trong 03 năm, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 4 xã đã tổ chức 19 hội nghị tiếp xúc, đối thoại với 157 ý kiến. Trong số 157 ý kiến tham gia tại hội nghị, đã có trên 85% các ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, 15% ý kiến vượt thẩm quyền được tiếp thu, trả lời bằng văn bản theo thẩm quyền. Sau hội nghị tiếp xúc, đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã đã ban hành kết luận và chỉ đạo các ban, ngành chức năng theo lĩnh vực được phân công để kịp thời giải quyết những vấn đề mà nhân dân phản ánh, kiến nghị bằng văn bản theo quy định, đồng thời đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội giám sát việc thực hiện của các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề mà nhân dân phản ánh, kiến nghị.

Tuy nhiên, hội nghị tiếp xúc, đối thoại tại các xã chủ yếu được tổ chức trong giờ hành chính nên nhân dân trong độ tuổi lao động tham dự không nhiều. Thành phần tham dự, số lượng nhân dân tham dự hội nghị tiếp xúc, đối thoại có xã chưa đảm bảo, phần đông là cán bộ hưu trí, người cao tuổi và cán bộ cơ sở...

Sau đợt giám sát, đoàn giám sát ban hành kết luận giám sát, nêu rõ những ưu điểm, chỉ ra những hạn chế đề nghị các xã khắc phục nhằm tiếp tục thực hiện tốt Quy chế 08-QC/TU trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Khiêm (MTTQ huyện Gia Lộc)

 

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Huyện Gia Lộc phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020(30/10/2020)
na Đồng chí Bùi Văn Quý giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình Giang khóa XXIV, nhiệm kỳ 2019-2024(29/10/2020)
na Ủy ban MTTQ thành phố Hải Dương hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo(28/10/2020)
na Huyện Cẩm Giàng phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do lũ lụt(24/10/2020)
na Thị xã Kinh Môn phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020(23/10/2020)
Các tin cũ hơn
na Lãnh đạo huyện Thanh Hà thăm, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(01/10/2020)
na Huyện Thanh Miện tổ chức đi thăm, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn(01/10/2020)
na Lãnh đạo huyện Gia Lộc thăm, tặng quà người cao tuổi(01/10/2020)
na Kinh Môn: Khai mạc Ngày hội hiến máu “Kinh Môn ngàn trái tim hồng" (24/09/2020)
na Thành phố Hải Dương: Hỗ trợ sửa chữa nhà đại đoàn kết(15/09/2020)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao