Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
976,368
Xuân Mậu Tuất và niềm vui của những người làm công tác Mặt trận
( Cập nhật:20/2/2018 08:02:35)

Đất trời đã vào Xuân. Trong trái tim của mọi người nói chung, những người làm công tác Mặt trận nói riêng lại rạo rực những niềm vui đón chào năm Mậu Tuất - 2018 và những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận...

 

Ảnh minh họa

Nhân dân cả nước náo nức những ước vọng và niềm tin về những thành công trên đường đổi mới. Thực vậy, theo dòng chảy của thời gian, năm Đinh Dậu 2017 đã khép lại. Mặc dù chúng ta còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, sự tác động bất lợi của những biến động trên thế giới, đặc biệt là sự ảnh hưởng của bão lụt do thiên tai gây ra, nhưng nhân dân ta vẫn vượt lên tất cả để giành những thắng lợi rất đáng tự hào.

Nhìn trên bình diện vĩ mô, lần đầu tiên sau nhiều năm, nước ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra - Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch và là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc, vượt mốc 950 điểm, cao nhất kể từ năm 2008 tới nay. Một số chỉ tiêu đạt mức cao nhất tư trước tới nay như: Tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt 425 tỉ USD. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục: 51,5 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đạt 36 tỷ USD... Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc so với năm 2016 (từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137 nền kinh tế. Năm nay, số quốc gia tham gia khảo sát là 137, ít hơn 1 so với năm ngoái).

Trên bình diện trong tỉnh chúng ta vui mừng khi thấy 13 trong tổng số 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đặt ra, kinh tế tăng trưởng đạt 8,9% cao hơn của nhà nước. Thu ngân sách trong năm đầu tiên tự cân đối thu – chi đạt hơn 14.000 tỷ đồng, vượt dự toán.

Đúng là với bản lĩnh được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử, bằng sự kết hợp hài hòa sức mạnh nội sinh và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, có Đảng vững vàng, kiên định trong quá trình chèo lái cùng sự quản lý điều hành năng động và hiệu quả của Chính phủ với phương châm: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, sự đồng tâm nhất trí của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đất nước nói chung, tỉnh Hải Dương nói riêng đã tận dụng tốt các cơ hội, vượt qua mọi thách thức vững vàng bước vào năm 2018, đón chào Xuân Mậu Tuất với niềm tin sâu sắc và hứa hẹn của những thành công mới.

Từ lý luận và thực tiễn có thể khẳng định rằng những thành quả đáng tự hào của năm 2017 có phần đóng góp đáng kể của công tác Mặt trận, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Công tác Mặt trận phải tích cực và phải chủ động giúp cấp ủy lãnh đạo công tác Mặt trận, phổ biến và thực hiện chính sách của Đảng về Mặt trận…”. Có thể nói Mặt trận đã đóng vai trò là chủ thể tập hợp vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, đưa các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tăng cường sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối cách mạng của Đảng.

 

Đường giao thông xã Thái Thịnh, huyện Kinh môn được bê tông hóa khang trang

Vì sao huyện Kinh Môn, thị xã Chí Linh là những đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới? Dĩ nhiên là có rất nhiều giải pháp mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kinh Môn, thị xã Chí Linh đã nỗ lực, quyết tâm và có lúc phải quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện thì mới có được thành quả như hiện nay. Có thể nói, Đảng bộ, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện Kinh Môn và thị xã Chí Linh đã nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam với tư cách là bộ phận cấu thành hệ thống chính trị nước ta; là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân do Đảng lãnh đạo để làm tốt nhiệm vụ được quy định trong Hiến pháp bổ sung, sửa đổi năm 2013: “Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", nhiều cán bộ, hội viên Hội Cựu giáo chức trong tỉnh đã nêu cao vai trò gương mẫu trong việc thực hiện các tiêu chí của các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại các địa phương, cơ sở. Đơn cử tại huyện Thanh Hà, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Quyết Thắng đã ủng hộ 25m2 đất và vận động các hội viên trong hội hiến 973m2 đất để làm đường giao thông, hội viên Nguyễn Thị Tách ủng hộ 75 triệu đồng, hội viên Nguyễn Thị Tình ủng hộ 13 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Tấm hội viên Hội Cựu giáo chức xã Thanh Hồng đã tài trợ cho đội văn nghệ của xã 7 triệu đồng, hội Vĩnh Lập đã hỗ trợ người cao tuổi 2,3 triệu đồng, hội Quyết Thắng tài trợ 3,4 triệu đồng... Còn rất nhiều những gương điển hình khác là cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên của MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước, họ đã góp phần quan trọng vào kết quả đạt được trong công tác Mặt trận tại các địa phương, cơ sở. 

Nhờ có làm tốt công tác tuyên truyền mà Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì tổ chức rất thành công Chương trình “Xuân ấm tình người” năm 2018. Chương trình đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ 20.349 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) với tổng trị giá 10.146.100.000 đồng để tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Một số tập thể, cá nhân tiêu biểu như: Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ủng hộ 2.000 suất quà, trị giá 1 tỷ đồng, Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (thành phố Hồ Chí Minh) ủng hộ 500 suất quà, trị giá 250 triệu đồng, gia đình ông Phạm Văn Khanh, xã Thạch Lỗi,  huyện Cẩm Giàng ủng hộ 35 suất quà, trị giá 17.500.000 đồng…

Có thể nói, kết thúc năm Đinh Dậu 2017 của quê hương Hải Dương và đất nước thực sự là một năm của tinh thần, ý chí quyết tâm vượt khó, đoàn kết một lòng giành nhiều thành quả tốt đẹp, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè khu vực cũng như quốc tế. Trên đường hội nhập và phát triển, chuyển mình vươn lên trong Xuân Mậu Tuất, quê hương, đất nước đang có đà để nâng cao tầm, củng cố thế và gia tăng lực. Đinh Dậu – 2017 đã tích hợp sức xuân cho Mậu Tuất – 2018 vững tin và mạnh mẽ tiến về phía trước. Tin tưởng và mạnh bước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự sắc bén về trí tuệ, sự kiên định về bản lĩnh và lòng tự hào, tự tôn dân tộc nhất định MTTQ các cấp không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn toàn dân tộc nhằm tạo ra nền tảng vững chắc để vượt qua mọi khó khăn, gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường đổi mới toàn diện đất nước.

Xuân Mậu Tuất đang tràn đến với luồng sinh khí mới, làm rạng ngời trên khuôn mặt mỗi người, tỏa sáng trên khắp mọi miền của quê hương, đất nước, ánh lên bao niềm tin và khát vọng. Để có được niềm vui ấy, chúng ta cần luôn luôn nhớ lời căn dặn của Bác Hồ: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta.”.

TS. Phạm Trung Thanh - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Tổng kết hoạt động cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2018(15/12/2018)
na Vận dụng tư tưởng Cách mạng Công nghiệp 4.0, đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình học tập (bài 1)(14/12/2018)
na Suy nghĩ về dân chủ hóa trong nhà trường (08/12/2018)
na Hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ điểm cấp cơ sở (07/12/2018)
na Triển khai Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019(02/12/2018)
Các tin cũ hơn
na Cuộc sống và sự cân bằng tâm lý trong mỗi con người(15/02/2018)
na Bà con đồng hương Hải Dương tại Vân Đồn (Quảng Ninh) về thăm quê hương(05/02/2018)
na Hội nghị triển khai công tác phối hợp tuyên truyền năm 2018(02/02/2018)
na Chớ nên coi thường việc nhỏ(18/01/2018)
na Tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn xã Nguyên Giáp (huyện Tứ Kỳ)(17/01/2018)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao