Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
2,029,687
Ủy ban MTTQ tỉnh phản biện xã hội đối với 2 dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh
( Cập nhật:20/4/2022 18:46:09)

Sáng ngày 20/4, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với 2 dự thảo Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII.

 

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Nam Sách, huyện Tứ Kỳ; các chuyên gia tư vấn, thành viên Hội đồng tư vấn về Kinh tế - Xã hội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban MTTQ tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Sở Tài chính, Sở Tư pháp và đại diện lãnh đạo, phòng chuyên môn của Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là 2 cơ quan tham mưu soạn thảo dự thảo Nghị quyết.

Tại hội nghị đại diện Sở Lao động, Thương binh và xã hội báo cáo đánh giá tác động của chính sách xây dựng Nghị quyết và tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc ban hành ''Quy định chế độ trợ giúp xã hội tại cộng đồng đối với người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng là vợ, chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp hoặc có nhưng những người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng trên địa bàn tỉnh Hải Dương"; Sở Y tế báo cáo đánh giá tác động của dự thảo nghị quyết, tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết và dự thảo Nghị quyết ''Quy định mức bồi dưỡng đối với cộng tác viên dân số thôn, khu dân cư tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hải Dương".

Hội nghị đã nhận được 16 văn bản tham gia ý kiến vào 2 dự thảo nghị quyết trên và 9 ý kiến phát biểu phản biện trực tiếp tại hội nghị.

 

Đại biểu phát biểu phản biện

Cơ bản, các ý kiến tham gia đều cho rằng việc ban hành 2 nghị quyết là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tế của tỉnh; đã thể hiện sự quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội của các cấp ủy, chính quyền tỉnh. Khi các nghị quyết được thực thi chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình cao của nhân dân, sự mong mỏi của các đối tượng được thụ hưởng. 2 dự thảo nghị quyết đều căn cứ vào các quy định của Luật và các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần làm rõ một số vấn đề, nội dung cụ thể như sau.

Đối với dự thảo Nghị quyết về ''Quy định chế độ trợ giúp xã hội tại cộng đồng đối với người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng là vợ, chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp hoặc có nhưng những người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng trên địa bàn tỉnh Hải Dương" do Sở Lao động, Thương binh và xã hội tham mưu soạn thảo :

- Đề nghị cơ quan soạn thảo cần thống nhất giữa tiêu đề của dự thảo Nghị quyết với phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng. Tiêu đề của dự thảo Nghị quyết viết rất dài nên viết khái quát vì tiêu chuẩn, đối tượng, phạm vi được ghi, quy định cụ thể trong các điều khoản của Nghị quyết. Dự thảo Nghị quyết cần được quy định cụ thể, rõ ràng hơn nữa vì khi triển khai thực thi sẽ không bị hiểu sai. Trong đó, cần ghi rõ, liệt kê cụ thể các điều kiện đối với đối tượng được thụ hưởng; cần rà soát đảm bảo đầy đủ, toàn diện các nhóm đối tượng được thụ hưởng tránh bỏ sót.

- Đề nghị sớm quan tâm đến các đối tượng được thụ hưởng theo qui định tại Nghị định 136/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị định số 20/2021/NĐ-CP tiếp tục được hưởng chế độ và có quy định hướng dẫn riêng rõ ràng, cụ thể đối với các địa phương đang tạm dùng việc chi trả trợ cấp.

- Đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần sớm lấy ý kiến tham gia của các đối tượng được thụ hưởng.

Đối với dự thảo Nghị quyết ''Quy định mức bồi dưỡng đối với cộng tác viên dân số thôn, khu dân cư tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hải Dương"do Sở Y tế tham mưu soạn thảo:

- Tiêu đề dự thảo Nghị quyết cần viết đầy đủ theo nội dung, nội hàm ghi trong Nghị quyết vì vậy bổ sung thêm cụm từ ''số lượng''. Về số lượng nên nghiên cứu chức danh kiêm nhiệm thêm chức danh cộng tác viên dân số phù hợp với tình hình thực tế tinh giản biên chế tại thôn, khu dân cư nhưng vẫn được hưởng mức bồi dưỡng 0,2 mức lương cơ sở/người/tháng như đề xuất, vừa giảm bớt số lượng, vừa tăng thu nhập ổn định, đảm bảo với mức thu nhập mặt bằng chung của đời sống đồng thời động viên người làm việc ở thôn, khu dân cư.

- Đề nghị tính toán mức bồi dưỡng cho phù hợp, sát thực tế. Có thể thực hiện 1 trong 2 phương án tính theo tỷ lệ % hoặc đưa ra mức cụ thể là 300.000 đồng/1người/1 tháng.

Sau khi nghe các ý kiến phản biện của các đại biểu, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Y tế giải trình, trao đổi làm rõ các ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia; nghiên cứu, chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và thực thi.

 

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Tuấn đánh giá cao các ý kiến tham gia phản biện của các đại biểu đối với 2 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nghiên cứu kỹ tài liệu; trong đó, có những ý kiến xác đáng, chất lượng mang tính xây dựng. Sau hội nghị đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Y tế nghiên cứu tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp, bám sát các quy định của Luật và tình hình thực tế của tỉnh.

Minh Huệ MTTQ tỉnh

 

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na "Bức tranh" phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm(05/07/2022)
na Nhiều ý kiến phản biện về đề xuất trình HĐND tỉnh mức thu học phí tại các trường mầm non, giáo dục phổ thông công lập(24/06/2022)
na Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã kinh Môn(22/06/2022)
na Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp xúc cử tri(22/06/2022)
na Tổ đại biểu HĐND tỉnh khoá XVII tiếp xúc cử tri 7 xã khu Hà Bắc, huyện Thanh Hà(21/06/2022)
Các tin cũ hơn
na Nhận diện chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong thời kỳ mới(17/04/2022)
na Bế mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII(16/04/2022)
na MTTQ và các đoàn thể triển khai công tác theo hướng đổi mới, sáng tạo(09/04/2022)
na Nâng cao hiệu quả hoạt động của 2 hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh(05/04/2022)
na Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp các ý kiến góp ý tham gia vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở(26/03/2022)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín