Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,422,148
Cội nguồn của những thành công trong sự nghiệp (bài 1)
( Cập nhật:11/2/2020 07:22:26)

Con tàu thời gian chở loài người trong hành trình tiến vào năm Canh Tý 2020 đã khởi hành. Trong hành trang của mỗi hành khách đang ôm ấp những mục tiêu phấn đấu, những hoài bão, ước mơ cao đẹp và khát khao sớm đạt được những nguyện vọng đó...

 

Ảnh minh họa

Nhưng đạt được thành công đến mức độ nào là tùy thuộc vào thái độ của con người đối với công việc. Vì cuộc sống của mỗi người là sự tổng hợp của những chuỗi thời gian ngày, tháng, năm. Và ở mỗi thời điểm nào đó, con người đều thực hiện một công việc nhất định trong kế hoạch đã được xác định. Mỗi công việc đó có một ý nghĩa khác nhau, cho dù nó nằm trong một dự định lớn hay nhỏ. 

Xét về mặt tính chất, nó chỉ là một hành động, một hoạt động nằm trong một bộ phận hoàn chỉnh hoặc một phần của một công việc. Tổng hợp những việc làm đó sẽ tạo nên một việc lớn. Vì vậy, có thể khẳng định: mọi việc lớn đều bắt đầu từ những việc nhỏ, việc phức tạp đều có nguồn gốc từ những việc đơn giản. Do đó, mới có câu: “Núi cao chót vót đều bắt đầu từ những sọt đất”.

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Việc cũng phải thiết thực, nói được, làm được. Việc cũng phải từ chỗ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát làm không được”. Suy rộng ra từ lời căn dặn ấy, chúng ta có thể nói một cách khái quát thành công trong sự nghiệp của hầu hết những người thành đạt đều bắt nguồn từ những việc bình thường.

Một cậu học sinh 13 tuổi ở bang Florida của Mỹ đã từng đi trông trẻ để kiếm tiền phục vụ cuộc sống. Trong quá trình hành nghề, cậu đã để ý thấy những mẹ có con nhỏ thường phải tranh thủ thời gian, vội vàng đi ra phố để mua bỉm đóng cho con. Nhy cảm nắm bắt thời cơ, cậu đã quyết định mở một công ty đưa bỉm, thuốc, đồ chơi qua điện thoại, chỉ thu 15% phí dịch vụ. Lúc đầu cậu chỉ phục vụ những người lân cận xung quanh nhà, sau khi được nhiều người hưởng ứng cậu đã mở rộng công ty ra khắp nơi, hiệu quả kinh tế thu được rất lớn. Hiện nay, cậu đã thành lập được rất nhiều công ty có qui mô lớn ở nước Mỹ. Qua sự việc trên chúng ta thấy kinh doanh nhỏ cũng thể kiếm được lợi nhuận cao.

Khi đã trở thành một Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ đang tập trung để mở rộng các lĩnh vực hoạt động xoay quanh bất động sản, phát triển các lĩnh vực: Sản xuất tông - Vật liệu xây dựng, sản xuất đồ nội thất, phát triển chuỗi TTTM vui chơi giải trị, chuỗi văn phòng khách sạn cho thuê, quản vận hành t nhà, Tân Hoàng Minh vẫn không quên những ngày đầu từng phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải việc học hành khi gia đình bị phá sản. Những cảm giác đau đớn trên 10 đầu ngón tay trong mỗi ngày lao động vất vả sớm chiều đã giúp anh rút ra bài học kinh nghiệm coi đó cách làm nhanh nhất để kiếm được đồng tiền chính đáng, cũng từ đó anh đưa ra lời khuyên các bạn trẻ:  Đừng bao giờ chờ đợi làm một điều đó khi đã được trang bị đầy đủ, bởi chính trong quá trình lao động nhọc nhằn ấy chúng ta   thể học tập được những kinh nghiệm của những người đi trước trong sự trải nghiệm của bản thân.

Trong cuộc sống hàng ngày, những người thành đạt trong sự nghiệp thường đặt ra cho mình kế hoạch làm việc một cách khoa học, trong đó có sự phân chia cụ thể về mặt nội dung theo phong cách tư duy: có làm tốt những phần việc nhỏ mới hy vọng hoàn thành những việc lớn. Thậm chí trong sự phân chia đó, họ còn tính đến hiệu suất hoạt động của các nơ ron thần kinh và điều kiện của môi trường để sắp xếp khi nào thì làm những việc chính, khi nào làm những việc phụ để có thể hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra trong ngày.  

Vận động viên Phạm Thị Thu Trang đạt Huy chương Vàng tại SEA Games 30 ở môn thi đi bộ 10.000 m vẫn tranh thủ thời gian ngoài giờ tập luyện chính thống để chạy xe ôm nhằm tăng thêm thu nhập giúp đỡ gia đình. Đáng tiếc là trong thực tế có không ít người, nhất là các bạn trẻ thường có thái độ xem thường việc nhỏ, coi đó là những việc vặt, cho nên thường bàng quan, thờ ơ với công việc dẫn đến hiệu suất lao động không cao. Sự tích tụ của những hạn chế đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự theo đuổi những hoài bão, ước mơ đã được lựa chọn trước đây. Vì vậy, mỗi người cần xây dựng cho mình một quan điểm đúng đắn, một cái nhìn khoa học đối với những công việc nhỏ thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, được thể hiện ở các khía cạnh:

Không nên có thái độ coi thường việc nhỏ.

Việc nhỏ được ví như một “tế bào” để cấu tạo nên hệ thống, là bộ phận không thể thiếu để làm nên sự nghiệp trong cuộc đời. Trong sự trưởng thành của một con người, không thể có sự thành công lớn, nếu không có ý thức hoàn thiện những công việc nhỏ. Dân gian đã có sự đúc kết “tích tiểu thành đại”, tức là gộp nhiều việc nhỏ để tạo thành việc lớn. Dĩ nhiên, đó là những công việc cùng nằm trong một phạm trù, một lĩnh vực nhất định. Người ta thường so sánh hình ảnh bậc thang với con đường thăng tiến của mỗi người. Từ đó, chúng ta có thể nhận ra rằng không thể thiếu điểm xuất phát (một việc làm nhỏ) khi muốn đạt được một mục đích nhất định. Muốn bước lên nấc thang cao hơn, tất yếu phải hoàn thành có chất lượng những việc làm nhỏ của nấc thang dưới. Có điều là, việc nhỏ của mỗi nấc thang sẽ có mức độ phức tạp khác nhau nhưng nó đều có một thừa số chung, đó là thái độ nghiêm túc trong công việc cho dù nó chỉ là những tiểu tiết trong một công đoạn của toàn hệ thống.

Người kỹ sư sẽ không thể xây dựng được một tòa lâu đài tráng lệ nếu không đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa cát, đá, xi măng trong việc đổ móng, xây nền. Một học sinh lớp 12 không thể đạt được danh hiệu “thủ khoa” trong kỳ thi tuyển sinh đại học nếu không bắt đầu sự nỗ lực, cần cù, chịu khó học tập trong những năm ở bậc phổ thông. Một nhà khoa học không thể có sáng chế, phát minh nếu không trải qua những lần làm thí nghiệm đơn giản. Một bác sĩ không thể chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân nếu không tích lũy được các biểu hiện của lâm sàng. Người ca sĩ muốn được khán giả hâm mộ, phải bỏ nhiều công sức, thời gian tự tập luyện...

Như vậy, trong bất kỳ lĩnh vực nào, việc nhỏ cũng là những phần tử tạo nên tiền đề cho sự thành công. Jack Narky là Tổng Giám đốc Trung tâm chuyển nhà Gibon. Do những thành công trong kinh doanh ông đã trở thành một ngôi sao sáng trong ngành phục vụ của Mỹ, được bầu là một trong những nhà doanh nghiệp trẻ năng động nhất nước Mỹ. Sự thành đạt của ông được khởi nguồn từ một sự việc rất đơn giản. Khi đọc báo ông thấy có một mẩu tin ngắn viết rằng tại các khu vực ven Đại Tây Dương, mỗi năm chi 60 tỷ USD cho công việc chuyển nhà, trong đó thành phố New York đã chiếm 18 tỷ. Thế là ông nảy ra một ý nghĩ: Tại sao mình không thử vận may trong ngành ít người chú ý này? Sau đó ông đã quyết định thành lập một công ty chuyên chuyển nhà. Lúc đầu chỉ là một công ty nhỏ mang tính khu vực, sau đó phát triển thành một doanh nghiệp qui mô lớn với các công ty con và công ty liên doanh nằm tại gần 60 thành phố trên toàn nước Mỹ.

Có tinh thần, ý thức trách nhiệm với những việc nhỏ

Con người vốn có đức tính ưa thích sự hoàn mĩ, muốn vươn lên để đạt được những bậc thang giá trị cao. Ước mơ chính đáng đó chỉ có thể trở thành hiện thực một khi họ có lòng đam mê hoàn thiện những công việc nhỏ cho dù nó không cần sự đầu tư nhiều của trí tuệ và nghị lực. Kinh nghiệm của những người đã thành đạt cho hay, trong thái độ cư xử với công việc không nên câu nệ đó là việc lớn hay nhỏ, điều then chốt là phải duy trì được tinh thần nhiệt huyết với bất kỳ công việc nào. Muốn trở thành những người lao động ưu tú hoặc nhà quản lý, lãnh đạo tài ba thì đừng bao giờ xem nhẹ những việc làm nhỏ nhặt.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: khi người ta tập trung tư duy, suy nghĩ về công việc mình đang làm dù là lớn hay nhỏ thì nó sẽ tạo ra động lực thúc đẩy con người hành động tiến gần tới mục đích đã đề ra và như thế nó có khả năng giúp con người vượt qua những khó khăn trước mắt. Trên thế giới có rất nhiều người giàu có đều bắt đầu sự nghiệp từ những ông chủ nhỏ. Chỉ có bắt đầu từ những công việc nhỏ mà thiết thực thì sự nghiệp sau này mới có nền tảng vững chắc. Kinh nghiệm thực tiễn cho hay nếu chỉ dựa vào đầu cơ để giàu lên trong chớp mắt thì khó tồn tại lâu dài. Người ta thường nói: cái gì đến nhanh rồi cũng sẽ đi nhanh như khi nó đến. Kiếm được tiền một cách dễ dàng thì mất đi cũng sẽ dễ dàng. Có điều cần lưu ý: Tuy khởi đầu từ những việc nhỏ, nhưng nếu đặt ra mục tiêu, kế hoạch quá lớn thì sau này khó có thể thực hiện được, thậm chí là thất bại.

Nhà tỷ phú thế giới Bill Gates đã có nhận định: “Bạn không nên cho rằng chỉ vì vài đồng mà phải mặc cả đi mặc cả lại với người khác là một việc đáng xấu hổ, cũng đừng cho rằng ông chủ nhỏ, sự nghiệp nhỏ thì chẳng có tiền đồ. Tiền tài phải tích lũy từng đồng, từng hào, còn kinh nghiệm của con người cũng phải tích lũy từng chút, từng chút một. Ngày mà bạn trở thành một người giàu có cũng là ngày bạn trở thành một người có kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống”.

TS. Phạm Trung Thanh

(còn nữa)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na 75 năm Cách mạng tháng Tám: Giá trị lâu bền và ý nghĩa thời đại của bài học nhận định thời cơ và chớp thời cơ(13/08/2020)
na Tự bảo vệ mình(11/08/2020)
na Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới(10/08/2020)
na Tốt nghiệp nhận thức(10/08/2020)
na Nghịch lý thị trường khẩu trang tại Hải Dương(09/08/2020)
Các tin cũ hơn
na Xác định rõ nhiệm vụ công tác mặt trận theo từng tháng(10/02/2020)
na Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng(07/02/2020)
na Thơ: MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN(06/02/2020)
na PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo cách đeo khẩu trang vải và khẩu trang y tế(05/02/2020)
na Sức xuân trong đổi mới và phát triển trên quê hương(04/02/2020)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao