Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
2,029,759
Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ ở thôn, khu dân cư
( Cập nhật:3/6/2022 06:50:10)

Việc quy hoạch và xây dựng đội ngũ bí thư, trưởng thôn, KDC là vấn đề vừa cấp bách vừa cơ bản lâu dài để có một đội ngũ đáp ứng yêu cầu hoạt động trong thời đại số.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang quan tâm xây dựng, kiện toàn đơn vị tự quản cấp thôn và tổ chức bộ máy để duy trì, đẩy mạnh hoạt động quản lý xã hội ở cơ sở. Về tổ chức bộ máy của mỗi thôn, khu dân cư (KDC) gồm có bí thư chi bộ, trưởng thôn, KDC và phó trưởng thôn, KDC, có trưởng ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, thôn, khu đội trưởng và tổ bảo vệ dân phố. Từ nhiệm kỳ 2020-2022, tỉnh ta chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, KDC. Đến nay phần lớn các thôn, KDC đã thực hiện nhất thể hóa, nhưng vẫn còn một số thôn, KDC do khó khăn về nhân sự nên chưa thực hiện được việc này.

Thực tế tổ chức và hoạt động của thôn, KDC nhiệm kỳ vừa qua, đội ngũ bí thư, trưởng thôn, KDC đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của thôn, KDC, tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Tuy nhiên, trong thực tế tổ chức và hoạt động đã bộc lộ những bất cập, hạn chế như quy mô của một số thôn, KDC lớn vượt quá tính chất tự quản cộng đồng. UBND cấp xã chuyển giao chức năng quản lý hành chính nhà nước và đùn đẩy một số nội dung công việc lẽ ra là của cấp xã phải làm cho các thôn, KDC thực hiện. Đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, KDC chiếm đa số là người đã hết tuổi lao động (trên 60 tuổi), thậm chí trên 70 tuổi, nhiệt tình, trách nhiệm, nhưng sức khỏe yếu, sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, phần lớn làm việc theo kinh nghiệm và uy tín là chính. Chế độ phụ cấp và đãi ngộ đối với cán bộ thôn, KDC rất thấp, kinh phí hoạt động của thôn, KDC rất eo hẹp…

Hiện nay, việc tìm người làm bí thư chi bộ, trưởng thôn, KDC và các chức danh khác rất khó. Việc quy hoạch và xây dựng đội ngũ bí thư, trưởng thôn, KDC là vấn đề vừa cấp bách vừa cơ bản lâu dài để có một đội ngũ đáp ứng yêu cầu hoạt động trong thời đại số.

Để nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, KDC và xây dựng được đội ngũ này, thiết nghĩ cần giải quyết tốt một số vấn đề cơ bản. Trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, KDC; xem xét, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý hiện có. Cần quy định cụ thể hơn các tiêu chuẩn đối với bí thư chi bộ, trưởng thôn, KDC, nhất là tiêu chuẩn về độ tuổi phải trẻ hóa chức danh này.

Các cấp ủy đảng, chính quyền cần nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò quan trọng, đặc điểm của chức danh này, để quan tâm hơn nữa đến công tác tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng. Quan tâm nâng mức phụ cấp và các chế độ, chính sách đối với cán bộ thôn, KDC. Trong công tác lãnh đạo, quản lý cần ngăn chặn tình trạng chuyển giao chức năng quản lý hành chính nhà nước và đùn đẩy những nội dung công việc không thuộc chức năng nhiệm vụ của thôn, KDC của UBND cấp xã, tăng cường việc thực hiện dân chủ trực tiếp, rộng rãi của nhân dân. Phân định rõ trách nhiệm khi nào ở cương vị trưởng thôn, khi nào ở cương vị bí thư chi bộ, không đánh đồng trong giải quyết công việc, tránh làm mất uy tín với Đảng và nhân dân. Tăng cường tuyên truyền chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, KDC để nhận được sự đồng thuận của đảng viên và nhân dân ở KDC.

 Nguồn Báo Hải Dương

 

 

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ(30/06/2022)
na Gặp mặt Hội đồng hương Hải Dương - Hưng Yên tại thành phố Uông Bí về thăm quê hương(20/06/2022)
na Cội nguồn báo chí cách mạng Việt Nam(20/06/2022)
na Quy định chính thức về nhiệm vụ, tổ chức của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh(05/06/2022)
Các tin cũ hơn
na Sáng mãi cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh(19/05/2022)
na Chiến thắng 30.4 - Bản hùng ca của dân tộc(30/04/2022)
na 47 năm thống nhất đất nước - Hòa hợp, hòa giải và lợi ích dân tộc(30/04/2022)
na Điều gì xảy ra khi Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu?(12/04/2022)
na Ủy ban MTTQ tỉnh giao ban công tác quý I năm 2022(06/04/2022)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín