Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,689,113
Bài hai: Truyền thống 80 năm - Tuổi cao, gương sáng
( Cập nhật:5/6/2021 10:11:02)

Bài viết nhân dịp kỷ niệm 80 năm, ngày truyền thống Người cao tuổi Việt nam (6/6/1941-6/6/2021).

 

Đội Du kích Bắc Sơn (Lạng Sơn), một trong những đơn vị tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940. Ảnh tư liệu

Ngày 6 tháng 6 năm 1941, sau khi về nước để lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài Kính cáo đồng bào, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc, Bác đã đặt người cao tuổi lên vị trí hàng đầu trong các tầng lớp nhân dân: “Hỡi các bậc phụ huynh! Hỡi các hiền nhân, chí sĩ! Hỡi các bạn sĩ, nông, công, thương, binh!”... 

Trong bài Kính cáo đồng bào bất hủ đó, Người đã nêu những tấm gương oanh liệt chống thực dân Pháp của các bậc tiền bối như: Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Lương Ngọc Quyến..., nhắc lại các bài học lịch sử và “Mong các ngài noi gương phụ lão đời Trần trước họa giặc Nguyên xâm lấn, đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu nước”.

Đáp lại lời kêu gọi của Bác, trong những năm 1941-1945, đã có hàng chục vạn người cao tuổi tham gia tổ chức Hội Phụ lão cứu quốc; là những tuyên truyền viên tích cực, ủng hộ Mặt trận Việt Minh xây dựng và mở rộng các căn cứ địa cách mạng, phát triển lực lượng vũ trang của Đảng. Bằng nhiều hình thức sáng tạo, mưu trí, người cao tuổi cùng con cháu nuôi giấu cán bộ, làm giao thông liên lạc và tích cực tham gia binh vận, vận động thanh niên không đi lính cho Pháp, không làm tay sai cho Nhật, tích cực cùng cán bộ xây dựng lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay Nhân dân.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các cụ ông, cụ bà nêu cao vai trò trách nhiệm bảo vệ chế độ dân chủ Nhân dân, giữ vững nền độc lập dân tộc; gương mẫu thực hiện và vận động con cháu tham gia diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, rào làng kháng chiến, thực hiện “tiêu thổ kháng chiến” và ứng phó với những trận càn của địch. Ở vùng tự do, người cao tuổi cùng gia đình, chòm xóm và người dân địa phương thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, đóng góp ngân sách và nuôi cán bộ, bộ đội. Vận động con em, thanh niên tham gia quân đội, thanh niên xung phong trực tiếp cầm súng đánh giặc hoặc mở đường cho xe ra mặt trận… Các Hội mẹ chiến sĩ tích cực vận động tiết kiệm, xây dựng “hũ gạo nuôi quân”, hết lòng chăm sóc thương binh từ mặt trận đưa về…

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975), lớp người cao tuổi hăng hái tham gia 2 nhiệm vụ chiến lược của dân tộc. Miền Bắc xây dựng những cánh đồng 5 tấn, 10 tấn thắng Mỹ, động viên tinh thần cho các lớp cháu, con thực hiện “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để thắng giặc Mỹ xâm lược”, nhiều cụ tham gia các đội Bạch đầu quân, đoạt danh hiệu “Phụ lão 3 giỏi”.

 

Trung đội nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa từng bắn rơi máy bay Mỹ

Trung đội lão dân quân Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã mưu trí, dũng cảm dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực của Mỹ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen. Ở chiến trường miền Nam, nhiều người cao tuổi ngày đêm đào hầm nuôi giấu cán bộ, đùm bọc, giúp đỡ quân giải phóng, tham gia đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị. Nhiều bà má tay không, dũng cảm đi đầu các đoàn biểu tình, hô vang khẩu hiệu đả đảo sự đàn áp của Mỹ - Ngụy, đòi chồng, đòi con bị giam cầm; kêu gọi binh lính Ngụy quay súng trở về với Tổ quốc, với đồng bào... bất chấp xe tăng, lưỡi lê, họng súng của kẻ thù.

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới, hơn 30 năm qua Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, nằm trong số ít quốc gia trên thế giới có chỉ số phát triển con người cao, tuổi thọ trung bình khá cao… Thành tựu của sự nghiệp đổi mới có sự góp phần không nhỏ của lớp người cao tuổi.

Ngày 10 tháng 5 năm 1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập, là sự kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc và các Hội Bảo thọ, Hội Vui tuổi già, Quỹ thọ sau này trở thành mốc son lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển. Từ khi thành lập đến nay, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trải qua 5 kỳ đại hội. Hội viên người cao tuổi cả nước đoàn kết trong “ngôi nhà chung” từ cấp Trung ương đến cơ sở, bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động.

Dấu ấn các chương trình còn sâu sắc trong mỗi cán bộ, hội viên, nhất là hạnh phúc, niềm vui tuổi già khi được Hội chăm lo chu đáo, đặc biệt đối với người cao tuổi nghèo, người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Chế độ chính sách cho người cao tuổi từng bước được hoàn thiện, thực thi tốt hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi từng bước cải thiện. Hiệu quả các phong trào “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, chung tay bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, phòng chống tội phạm, “Xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”… Thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao “Cơ quan Thường trực Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau”…

Vai trò người cao tuổi, thể hiện từ những con số biết nói: trong những năm gần đây, cả nước đã có trên 6,5 triệu người cao tuổi đã thực hiện và vận động gia đình hiến hàng chục triệu m2 đất, hơn 3.000 tỷ đồng để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới; có gần 400.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; 130.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... Ngoài ra, người cao tuổi còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiện có 97.131 người cao tuổi trực tiếp tham gia cấp ủy ở các chi bộ thôn, ấp, bản, tổ dân phố; 84.910 người cao tuổi có uy tín, được Đảng tin, nhân dân tín nhiệm giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia Hội đồng nhân dân, đảm nhận các vị trí trưởng, phó thôn, ấp, bản, tiểu khu, tổ dân phố; 498.219 người cao tuổi đang trực tiếp tham gia công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở; trên 1,2 triệu người cao tuổi tham gia các tổ, nhóm phòng chống tội phạm, bảo vệ trị an ở địa phương.

Những kết quả thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi, Đảng, Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng các thế hệ người cao tuổi Việt Nam bức trướng thêu 18 chữ vàng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Huân chương Sao vàng. Hội Người cao tuổi Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và hàng nghìn tập thể, cá nhân xuất sắc được các cấp các ngành vinh danh, khen thưởng. Đây là niềm tự hào, động lực to lớn để người cao tuổi và tổ chức Hội tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Làm theo lời kêu gọi của Bác, người cao tuổi đã đem hết trí tuệ, tài năng và cả xương máu của mình vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, thực hiện mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Với ý nghĩa to lớn và sâu sắc, với truyền thống và những đóng góp quý báu của người cao tuổi Việt Nam cho sự nghiệp cách mạng, ngày 26 tháng 3 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 06 tháng 6 hàng năm là “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam”.

Lương Anh Tế

(còn nữa, bài ba: Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm)

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Bài ba: Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm(06/06/2021)
Các tin cũ hơn
na Bài 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh với người cao tuổi(03/06/2021)
na Hội LHPN thị xã Kinh Môn tặng quà các hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19(30/05/2021)
na Kinh Môn tổ chức Đại hội điểm Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp xã tại phường An Lưu(06/04/2021)
na Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau - Mô hình cần tiếp tục nhân rộng (bài hai)(01/04/2021)
na Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau - Mô hình cần tiếp tục nhân rộng (bài một) (30/03/2021)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín