Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,466,575
Huyện Thanh Miện: Nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội
( Cập nhật:14/9/2020 06:25:24)

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Thanh Miện vừa tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân huyện Thanh Miện.

Đồng chí Vũ Minh Nguyệt, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

Những năm qua, việc triển khai Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TW ban hành Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (gọi tắt là Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị) được thực hiện có hiệu quả trên địa bàn huyện Thanh Miện.

Ngay khi có các văn bản triển khai của Trung ương, của tỉnh, huyện Thanh Miện đã tổ chức các hội nghị quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng các nội dung của Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị, sau đó triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở.

Qua 5 năm triển khai, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Trong đó hoạt động giám sát tập trung giám sát về đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm nêu gương đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại nơi cư trú; đối với đại biểu HĐND 2 cấp, việc phản ánh những ý kiến, nguyện vọng của cử tri tới các cơ quan Nhà nước, đồng thời chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của các Ban Thanh tra nhân dân giám sát đầu tư của cộng đồng tại cơ sở.

Trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức được 72 hội nghị phản biện xã hội, tham gia góp ý vào dự thảo các văn bản của HĐND, UBND và các cơ quan chức năng như: nghị quyết, quyết định, quy chế, quy định... có tầm ảnh hưởng lớn, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; các Ban thanh tra nhân dân các xã, thị trấn đã giám sát, phát hiện 639 vụ việc, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền giải quyết được 557 vụ việc, đạt trên 87%, qua đó thu hồi 3.330 m2 đất lấn chiếm với số tiền gần 300 triệu đồng, xác định trên 400 dự án đúng quy định và 1 dự án vi phạm...

Tại hội nghị, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, đã có 08 ý kiến phát biểu trực tiếp, góp ý tâm huyết, trí tuệ vào dự thảo kế hoạch. Trong đó tập trung góp ý vào những nội dung chính mà dự thảo đã nêu như: Sự cần thiết phải ban hành kế hoạch; về bố cục kế hoạch; việc đánh giá thực trạng, kết quả việc triển khai thực hiện; những tồn tại hạn chế, khó khăn vướng mắc, nguyên nhân; đề xuất các giải pháp, kiến nghị với trung ương, với tỉnh với huyện ủy để nâng cao chất lượng, công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và cơ sở; việc MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong kế hoạch đã đúng, đã sát chưa? Cần bổ sung nội dung gì? Cần chỉnh sửa nội dung gì?

 

Các đại biểu thảo luận

Kết luận hội nghị đồng chí Vũ Minh Nguyệt, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đề nghị ban soạn thảo tiếp thu những ý kiến phát biểu của các đại biểu để hoàn thiện bản dự thảo và sớm ban hành kế hoạch; đồng thời đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội; lựa chọn cá nhân tiêu biểu tham gia đoàn giám sát, phản biện xã hội theo từng lĩnh vực, hoạt động giám sát, phản biện cụ thể; cần lựa chọn những vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân đưa vào kế hoạch, nội dung giám sát,  qua đó góp phần phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội.

Hoàng Văn Quỳnh (MTTQ huyện Thanh Miện)

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Lãnh đạo huyện Gia Lộc thăm, tặng quà người cao tuổi(01/10/2020)
na Kinh Môn: Khai mạc Ngày hội hiến máu “Kinh Môn ngàn trái tim hồng" (24/09/2020)
na Thành phố Hải Dương: Hỗ trợ sửa chữa nhà đại đoàn kết(15/09/2020)
Các tin cũ hơn
na Đồng chí Vũ Thị Hiên giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Chí Linh(03/09/2020)
na Ủy ban MTTQ thị xã Kinh Môn tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19(21/08/2020)
na Huyện Thanh Miện: Bàn giao tiền hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo(19/08/2020)
na Thị trấn Nam Sách: Người dân chung tay bảo đảm an ninh trật tự(14/08/2020)
na Huyện Thanh Hà: Trao tiền hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo (09/08/2020)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao