Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
9,546,765
Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2023): Củng cố cội nguồn sức mạnh
( Cập nhật:18/11/2023 07:39:52)

Hoạt động của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên thời gian qua đã có nhiều đổi mới và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng thuận xã hội trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên nhiều lĩnh vực.

Vũ điệu kết đoàn

Những ngày này, không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam đang tưng bừng khắp cả nước.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã về dự, chung vui với bà con các dân tộc thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Tại đây, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhờ đại đoàn kết toàn dân tộc mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bước vào sự nghiệp đổi mới, vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Chủ tịch nước cho rằng, với diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế, lại càng cho thấy đại đoàn kết toàn dân tộc là yếu tố quan trọng bậc nhất, là cội nguồn sức mạnh để đất nước chúng ta vững bước tiến lên.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư 10, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng Ảnh: HƯƠNG DIỆP

Ngày 16-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng đoàn công tác của Trung ương cũng đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Xóm Mỏ Gà có 178 hộ dân với 755 nhân khẩu; tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 85%. Hiện nay, 100% số hộ trong xóm có nhà ở xây kiên cố bền vững, 100% số hộ được sử dụng điện sinh hoạt; đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp và bê tông hóa, đi lại thuận lợi.

Chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại đây, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước, có đóng góp to lớn, quan trọng của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tập hợp, vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn; phát huy quyền làm chủ của nhân dân… Qua đó, tăng cường sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân và là cầu nối vững chắc của Đảng với dân.

Có một thực tế là, không chỉ khu dân cư Mỏ Gà, mà ở bất cứ khu dân cư nào trên cả nước, hình ảnh của các cán bộ mặt trận, của Ban công tác mặt trận ngày càng hiện diện rõ nét trong cuộc sống của người dân. Cuộc sống ở các khu dân cư ngày càng thay đổi tốt hơn, tình làng, nghĩa xóm tiếp tục được tăng cường. Kết quả đó có nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống mặt trận các cấp và các đoàn thể chính trị xã hội.

Năm nay, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc lần đầu tiên được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì tổ chức theo quy mô cấp thành phố. Có lẽ hơn bất cứ bài diễn văn nào, màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Vũ điệu kết đoàn”, với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.000 cán bộ, nhân dân Hà Nội là minh chứng rõ rệt nhất cho phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Đổi mới tư duy, phương thức vận động người dân

Thực tiễn đã rút ra bài học mang tính quy luật là: bất cứ công việc gì, dù lớn hay nhỏ, muốn thực hiện thành công, nhất thiết phải có sự đoàn kết, có sự đồng tâm hiệp lực, nội bộ nhất trí, xã hội đồng thuận; đất nước muốn tiến lên càng phải xây dựng được khối đại đoàn kết vững chắc. Việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh mới hiện nay đặt ra yêu cầu phải đổi mới tư duy, phương thức vận động, quy tụ, tập hợp các lực lượng. Trong đó, mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều phải hợp lòng dân. Đó cũng là việc chấp nhận và tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích của dân tộc; đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết, trước hết.

Ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó MTTQ Việt Nam đóng vai trò nòng cốt. Để thực hiện trọng trách mới, MTTQ sẽ phải liên tục đổi mới tổ chức, bộ máy, nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ chuyên trách mặt trận, hướng mạnh về cơ sở; thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Song song đó, mặt trận cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua lao động sáng tạo của nhân dân. Chỉ có như vậy, mặt trận mới luôn là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc.

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội, nhìn nhận, để phát huy hiệu quả hoạt động của MTTQ trong giai đoạn hiện nay, phải có những cán bộ mặt trận vừa nhiệt tâm, nhiệt huyết, vừa có trình độ, năng lực và phải có uy tín, vì muốn vận động người khác mình phải có uy tín, trong sạch. Mặt khác, phải tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để cán bộ mặt trận yên tâm làm việc. “Điều quan trọng là cán bộ mặt trận không phải làm một mình, phải có sự quan tâm của cấp ủy Đảng, của cấp chính quyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi thì cán bộ mặt trận phát huy được vai trò của mình, nhất là trong cuộc cách mạng số hiện nay”, ông Viết Chức nêu quan điểm.

Theo sggp.org.vn

 

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Hải Dương nhớ Bác(19/05/2024)
na Duyệt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu MTTQ huyện Tứ Kỳ(18/05/2024)
na Xuất bản đặc san chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Hải Dương(17/05/2024)
na Vang mãi bản anh hùng ca bất hủ!(07/05/2024)
na Hải Dương hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IX năm 2024(04/05/2024)
Các tin cũ hơn
na Khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam là không thể chia rẽ(12/11/2023)
na Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương phát huy vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân(05/11/2023)
na Thông tin mới nhất về chuyển đổi mã thẻ bảo hiểm y tế, người dân cần chú ý(04/11/2023)
na Ban Liên lạc đồng hương Hải Dương khu vực Điện Biên Phủ kỷ niệm 20 năm thành lập(01/11/2023)
na Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hải Dương tích cực triển khai Tháng cao điểm ''Vì người nghèo''(28/10/2023)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín