Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
9,546,805
Hải Dương nhớ Bác
( Cập nhật:19/5/2024 13:38:04)

Mỗi dịp tháng 5 về, cùng cả nước, triệu trái tim người Hải Dương bồi hồi, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

 

Bác Hồ thăm và tìm hiểu về hoạt động sản xuất của nông dân xã Ái Quốc (nay thuộc TP Hải Dương) ngày 31/5/1957 (ảnh tư liệu)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho cán bộ và nhân dân tỉnh ta.

Nhiều mảnh đất ở Hải Dương đã in đậm hình bóng của Người khi 5 lần vinh dự được đón Bác về thăm vào các năm 1946, 1957, 1959, 1962 và 1965. Những lần Người về thăm đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Lần nào về thăm và làm việc tại Hải Dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng ân cần căn dặn, định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế để làm tốt nhiệm vụ trong từng thời điểm, đóng góp tích cực vào thành quả cách mạng của cả nước. Những tấm gương người tốt, việc tốt ở Hải Dương đều được Bác quan tâm, ghi nhận và có nhiều hình thức biểu dương, khích lệ kịp thời như viết thư, viết báo khen ngợi, tặng huy hiệu, huân chương và những phần thưởng cao quý khác.

Trong những lần Hải Dương vinh dự đón Bác về thăm có một lần vào đúng tháng 5. Đó là ngày 31/5/1957, trên đường công tác từ Hải Phòng về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tỉnh nhà. Bác đã về xã Ái Quốc, huyện Nam Sách (nay là phường Ái Quốc, TP Hải Dương) thăm một số gia đình, trong đó, có gia đình cụ Vũ Văn Trung ở xóm Vũ Thượng có 3 con đi bộ đội. Tại Hội trường Tỉnh ủy, sau là Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Bảo tàng tỉnh, Bác nói chuyện với trên 400 đại biểu là cán bộ khu, cán bộ tỉnh, bộ đội và các tầng lớp nhân dân. Người căn dặn cán bộ, bộ đội và nhân dân phải nâng cao ý chí phấn đấu với tinh thần đồng cam cộng khổ, luôn đoàn kết chặt chẽ, ra sức hoàn thành tốt công tác sửa sai trong cải cách ruộng đất và khôi phục kinh tế để củng cố miền Bắc, làm cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà...

Khắc ghi những lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương luôn nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn khác nhau. Trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, các tầng lớp nhân dân Hải Dương nối tiếp nhau quật cường đứng lên. Hơn 30 vạn người con quê hương Hải Dương hăng hái tòng quân cứu nước; gần 39.000 chiến sĩ anh dũng hy sinh, trên 4.000 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 21.000 thương binh và gần 9.000 bệnh binh đã bỏ lại phần xương máu, sức trẻ của mình trên các chiến trường. Người ở hậu phương “tay cày, tay súng”, thực hiện “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, mỗi làng xóm đều trở thành chiến lũy.

Sau 38 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, kinh tế Hải Dương đã thu được nhiều thành quả quan trọng. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, Hải Dương hiện đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ năm 2017, Hải Dương đã tự cân đối được ngân sách. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2021-2023 tăng bình quân 8,58%/năm. Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 của Hải Dương đạt 9,8%, đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng thực hiện tốt...

Nhiều năm nay, Hải Dương luôn tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả các chỉ thị, kết luận của Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm, cách làm cụ thể, thiết thực. Trọng tâm là thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hằng năm, các cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong tỉnh đăng ký các công việc đột phá để tập trung thực hiện, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hàng nghìn tấm gương người tốt, việc tốt học và làm theo Bác được ghi nhận, biểu dương vì những thành tích, đóng góp vào sự phát triển chung của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Mới đây, Hải Dương đã phát động Cuộc thi viết “Bác Hồ với Hải Dương, Hải Dương với Bác Hồ”. Cuộc thi nhằm nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tô đậm thêm tình cảm của Bác Hồ với Hải Dương, tình cảm của Hải Dương với Bác Hồ.

Mỗi dịp tháng 5 về, triệu trái tim người Hải Dương cùng cả nước, bạn bè trên khắp thế giới bồi hồi, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Người cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tình cảm, những căn dặn của Người vẫn luôn sâu đậm và mãi là niềm tự hào, động lực, ánh sáng soi đường để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Dương vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành “tỉnh kiểu mẫu” như sinh thời Người hằng mong.

Theo Báo Hải Dương

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
na Duyệt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu MTTQ huyện Tứ Kỳ(18/05/2024)
na Xuất bản đặc san chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Hải Dương(17/05/2024)
na Vang mãi bản anh hùng ca bất hủ!(07/05/2024)
na Hải Dương hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IX năm 2024(04/05/2024)
na Mốc son lịch sử chói lọi soi sáng tương lai(30/04/2024)
TIN ẢNH
VIDEO
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín