Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
1,271,964
Huyện Thanh Hà: Nhiều hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) làm kinh tế giỏi
( Cập nhật:10/12/2018 07:42:59)

Là một trong số đơn vị cấp huyện hưởng ứng tích cực phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” do Đoàn Chủ tịch TW Hội Cựu TNXP Việt Nam và Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh phát động, những năm qua Hội Cựu TNXP huyện Thanh Hà đã tích cực vận động hội viên giúp nhau làm kinh tế giỏi.

 

Mô hình nuôi ong lấy mật được nhiều cựu TNXP áp dụng

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cấp trên, ngày 14 tháng 10 năm 2011, Hội Cựu TNXP huyện Thanh Hà ra mắt Ban vận động giúp nhau làm kinh tế giỏi, đồng thời hướng dẫn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban vận động, coi đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác hội. Từ khi mới thành lập, Ban vận động chỉ có 30 thành viên, đến năm 2018 đã tăng lên 90 thành viên. Mặc dù tuổi đã cao (từ 58 đến trên 70 tuổi) sức đã giảm nhưng các thành viên trong Ban vận động đều cố gắng, vượt mọi khó khăn để trực tiếp làm kinh tế và hướng dẫn các hội viên trong Hội cựu TNXP huyện cũng như gia đình và con cháu cùng tham gia phát trển kinh tế.

Thông qua sự giúp đỡ, hướng dẫn của Ban vận động, các hội viên Hội Cựu TNXP các cấp trong huyện ngày càng có nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm để có cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi hội viên trên cơ sở hướng dẫn của các thành viên Ban vận động tùy theo điều kiện hoàn cảnh cụ thể của cá nhân, gia đình, điều kiện địa lý, tự nhiên, đất đai... ở mỗi địa phương, cơ sở mà xác định cho mình mô hình sản xuất phù hợp.

Một số mô hình được các cựu TNXP huyện áp dụng trong phát trển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: vải thiều, ổi, quất, bưởi, nhãn, hồng xiêm... theo tiêu chuẩn VietGAP. Điều đặc biệt là các cựu TNXP đã vận dụng tốt khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc các giai đoạn phát triển của cây trồng để tránh hoặc hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh. Các hội viên cũng đã dồn ô, đổi thửa tạo vùng kinh tế tập trung lấy ngắn nuôi dài để có lợi nhuận cao; mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Các hộ gia đình hội viên đã kết hợp làm vườn với chăn nuôi gia súc, gia cầm, vật nuôi đặc sản như nuôi trâu, bò, lợn, nhím, ong mật, ba ba, rươi, hươu, cá... cho thu nhập cao (nếu so sánh, thì mô hình này có thu nhập cao hơn mô hình trồng trọt); mô hình sản xuất và kinh doanh dịch vụ (sản xuất đồ gỗ, dịch vụ tang lễ, chế biến thực phm, kinh doanh vật tư nông nghiệp, hàng tiêu dùng...) phục vụ cho bà con nông dân nhân dân ở địa phương, hàng năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm cho con em các cựu TNXP, cựu chiến binh ở địa phương, cơ sở tham gia...

Một số hội viên tiêu biểu áp dụng các mô hình trên đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí) như: cựu TNXP Nguyễn Văn Thuỵnh, xã Thanh Lang có trang trại nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi cá1 mẫu 5 sào vườn cho thu nhập trên 170 triệu đồng; cựu TNXP Nguyễn Khương Duy, xã Thanh Hải trồng 3 mẫu vườn cây ăn quả và nuôi 120 đến 150 con lợn thịt, 5 con bò nái, 4 bê con cho thu nhập từ 120 triệu đến 150 triệu đồng; cựu TNXP Nguyễn Văn Hợi, trồng 2 mẫu cây ăn quả kết hợp nuôi hươu nái thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu đồng; cựu TNXP Lê Quang Thuấn, xã Thanh Lang có trên 3 mẫu vườn trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi trâu bò thu lãi từ 200 triệu đến 250 triệu đồng; cựu TNXP Bùi Thị Đức, kết hợp chăn nuôi trồng trọt thu lãi hàng năm 100 triệu đến 150 triệu đồng; cựu TNXP Phạm Văn Chí có trang trại nuôi lợn năm 2018 thu lãi 700 triệu đồng; cựu TNXP Phí Ngọc Hải, xã Cẩm Chế áp dụng mô hình sản xuất và kinh doanh dịch vụ cho thu nhập cao. Ngoài ra còn rất nhiều cựu TNXP làm kinh tế giỏi như: ông Phạm Văn Đợi, Phạm Văn Ứng, Phan Nhật Lúy, Phạm Kiêm Quang, Đỗ Đắc Sơn, Phạm Văn Lâm, Bùi Hữu Hoan, Nguyễn Huy Thuật, Vũ Bá Tân và bà Nguyễn Thị Hánh, Nguyễn Thị Lương…

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, nhiều cựu TNXP còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Nhiều hội viên làm kinh tế giỏi đã trích một phần lợi nhuận để đóng góp cho địa phương xây dựng nông thôn mới, đóng góp cho qu nghĩa tình đồng đội, tặng quà cho cựu TNXP cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống vào những ngày lễ Tết, kỷ niệm truyền thống, đóng góp cho tổ chức hội ở địa phương, cơ sở hoạt động. Một số cá nhân tiêu biểu như: cựu TNXP Phí Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện đồng thời là nhà doanh nghiệp, hàng năm đóng góp từ 10 triệu đến 15 triệu vào Quỹ nghĩa tình đồng đội; cựu TNXP Phạm Văn Chí, Nguyễn Văn Thuỵnh, Nguyễn Khương Duy, Nguyễn Năng Luân, Lê Thị Tiện... hàng năm đóng góp từ 1 đến 5 triệu đồng cho các hoạt động tri ân nghĩa tình đồng đội; cựu TNXP Vũ Bá Tân, hiến 100m2 đất, Triệu Văn Bốn hiến 72m2 đất và 20 triệu đồng làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới...

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động hội nhiều hội viên Hội Cựu TNXP huyện được các cấp, các ngành khen thưởng và biểu dương.

Có thể khẳng định, hoạt động của Ban vận động giúp nhau làm kinh tế giỏi Hội Cựu TNXP huyện đã góp phần thiết thực nâng cao thu nhập của gia đình cựu TNXP, qua đó nhiều cựu TNXP đã xóa được đói, thoát nghèo, gia đình có cuộc sống sung túc, góp phần làm giàu cho xã hội. Nhiều gương cựu TNXP làm kinh tế giỏi huyện Thanh Hà đã có sức lan tỏa và nêu gương cho nhiều cựu TNXP làm theo, cũng là những tấm gương cho xã hội và con cháu noi theo./.

Vũ Thanh Sa

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Chúc thọ - Đừng "bỏ quên" người cao tuổi(22/02/2020)
na Một số kết quả nổi bật của Hội Cựu TNXP tỉnh năm 2019(09/01/2020)
na Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh ủng hộ chương trình “Xuân ấm tình người” gần 500 triệu đồng(03/01/2020)
na Nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo nhân dịp đón năm mới 2020(31/12/2019)
na Thanh Miện: Tổng kết hoạt động nhân đạo, từ thiện và chương trình hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ năm 2019(26/12/2019)
Các tin cũ hơn
na Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở”(07/12/2018)
na Công tác khuyến học với việc xây dựng xã hội học tập (bài 2)(25/11/2018)
na Tặng 240 chiếc xe lăn cho người khuyết tật vận động(21/11/2018)
na Nhiều đơn vị cựu giáo chức tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11(20/11/2018)
na Mít tinh “Chung tay vì một môi trường bền vững”(19/11/2018)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao