Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
930,244
Hội Sinh vật cảnh tỉnh: Góp phần xây dựng ngành kinh tế sinh thái
( Cập nhật:2/10/2017 21:24:47)

Việc kết hợp sở thích, niềm đam mê với hiệu quả kinh tế đã hình thành nên nhiều vườn cây đẹp có giá trị cao...

 

Vườn lan Lâm Hải đang sở hữu nhiều loại lan quý hiếm, có giá trị kinh tế cao

Kiện toàn tổ chức

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh đặt ra mục tiêu "Xây dựng, phát triển tổ chức hội, gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái. Xây dựng và phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần đổi mới cơ cấu kinh tế nông nghiệp và lao động nông thôn, xây dựng đô thị văn minh”. Với mục tiêu này, Hội SVC tỉnh Hải Dương đã chủ động khắc phục khó khăn, tranh thủ điều kiện thuận lợi và sự chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành, tổ chức hội và phong trào SVC ở Hải Dương từng bước được cải thiện.

Đến nay, tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố đều đã thành lập được Hội SVC cấp huyện; 221/265 xã, phường, thị trấn đã có tổ chức hội cấp cơ sở với tổng số hơn 9.300 hội viên. Hội phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm SVC tại những lễ hội và các ngày lễ lớn. Sau 20 năm đi vào hoạt động, hội đã có 299 nghệ nhân SVC cấp tỉnh, 47 Nghệ nhân SVC Việt Nam.

Không chỉ phát triển hội viên, nhiệm kỳ qua Hội SVC tỉnh đã thành lập nhiều trung tâm mới như Trung tâm Bảo tồn và phát triển cây cảnh nghệ thuật Đức Quân - Chí Linh, Trung tâm Đá cảnh - Gỗ lũa và tranh tượng dân gian, Câu lạc bộ (CLB) Cây cảnh nghệ thuật Gia Lộc, CLB Cây cảnh nghệ thuật Phương Nam (Tứ Kỳ)... Hội hiện có 10 đơn vị trực thuộc. Ban Chấp hành hội các cấp đã có sự đổi mới theo hướng kế thừa, trẻ hóa với sự tham gia của một số cán bộ khoa học, kỹ thuật, nghệ nhân nhà vườn tiêu biểu, giúp nâng cao chất lượng hoạt động của hội.

Hiệu quả kinh tế cao

Hội có hơn 400 hộ hội viên thường xuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ SVC có mức đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng trăm tỷ đồng. Vườn lan Lâm Hải ở TP Hải Dương là 1 ví dụ. Với gần chục năm phát triển, vườn lan này đã quy tụ hàng trăm loại hoa lan từ khắp mọi miền Tổ quốc. Trong đó có khoảng 100loại lan quý hiếm như lan Tam Bảo Sắt hoa trắng, Phi Điệp 5 cánh trắng... với giá trị vài chục triệu đồng/giò lan. Vườn lan này còn là nơi tập trung của những người yêu thích hoa lan.

Cũng như vườn lan  Lâm Hải, nhiều vùng hoa, cây cảnh trong tỉnh đã phát triển mang lại giá trị kinh tế cao như làng hoa Phù Tải (Kim Thành), trang trại hoa giống Chiến Thụy (TP Hải Dương), vùng hoa đào Gia Xuyên (Gia Lộc), vùng hoa Đồng Tâm (Ninh Giang), Hồng Phong (Nam Sách)... Toàn tỉnh đã hình thành trên 1.000 ha chuyên canh hoa, cây cảnh tập trung và hàng nghìn ha phân tán đạt giá trị trên 500 triệu đồng/ha/năm, cao gấp vài lần trồng lúa và các cây hoa màu khác. Đồng thời còn giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho hàng nghìn lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ phát triển các SVC có giá trị kinh tế cao mà hội còn có cách kinh doanh mới, gắn kết với hoạt động lễ hội, hội chợ. Tiêu biểu là Lễ hội SVC Côn Sơn - Kiếp Bạc Hải Dương 2012 tổ chức tại đường Tôn Đức Thắng (TP Hải Dương) đã thu hút trên 3.000 tác phẩm của 25 tỉnh, thành tham gia. Tại lễ hội này, Ban tổ chức đã trao trên 100bằng công nhận tác phẩm SVC tiêu biểu cho các nghệ nhân chủ nhà vườn trong và ngoài tỉnh; Hội chợ Triển lãm SVC năm 2013 nằm trong sự kiện Hội chợ Thương mại đồng bằng sông Hồng tại Hải Dương, đã thu hút trên 2.000 tác phẩm trong tỉnh và một số tỉnh bạn... Các sự kiện này thu hút đông đảo người dân tới tham dự, giúp các nhà vườn quảng bá hình ảnh.

Nhiệm kỳ tới, hội tiếp tục đổi mới hoạt động gắn kinh tế với văn hóa SVC, gắn bó với môi trường, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, tạo nên môi trường sống trong lành, thân thiện với thiên nhiên. Từ đó không ngừng phát triển, tạo bản sắc SVC phong phú, đa dạng gắn bó với văn hóa dân tộc. Phát triển tổ chức hội và phong trào SVC nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên. Đồng thời, phấn đấu đưa SVC thành ngành kinh tế có giá trị cao, tham gia tích cực vào tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Trước mắt, hội chọn một số loại hoa, cây cảnh là mặt hàng chủ lực để phát triển. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa SVC trong tỉnh và với các địa phương khác.

Theo Báo Hải Dương

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Hội thi “Thanh niên với văn hóa giao thông”(19/09/2018)
na Ninh Giang: Tổ chức Liên hoan Văn nghệ người cao tuổi (NCT) năm 2018(17/09/2018)
na Khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho học sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh(11/09/2018)
na Chương trình "Giao lưu ca nhạc từ thiện" ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do bão, lũ gây ra(06/09/2018)
na Khai mạc Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX(29/08/2018)
Các tin cũ hơn
na Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh thành công tốt đẹp(30/09/2017)
na Tặng quà Trung thu cho người khuyết tật, người già cô đơn và trẻ em mồ côi (28/09/2017)
na Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương - 5 năm một chặng đường (20/09/2017)
na Hội Luật gia tỉnh với công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý (16/09/2017)
na Huyện Ninh Giang tổ chức giải thi đấu bóng chuyền hơi người cao tuổi (NCT) lần thứ I(15/09/2017)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao