Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Toàn đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
CHUYÊN MỤC CHÍNH
Số lượt truy cập
930,220
Kinh nghiệm "nhất thể hóa" ở Thanh Miện
( Cập nhật:15/8/2017 19:23:42)

Với gần 60% số thôn, KDC đã "nhất thể hóa" chức danh bí thư chi bộ và trưởng thôn, KDC, Thanh Miện đang là huyện đi đầu trong thực hiện đề án này.

 

Sau khi bầu trưởng thôn thành công, Chi bộ thôn La Ngoại, xã Ngũ Hùng được sáp nhập từ 2 chi bộ và đang chuẩn bị Đại hội dự kiến vào cuối tháng này

Quyết tâm cao

Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Miện sớm xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2016 - 2020". Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy được phân công trực tiếp theo dõi các xã, cụm xã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn thực hiện đề án. Huyện phấn đấu giai đoạn 2016-2019 có từ 50% trở lên số bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, KDC; đến năm 2020 cơ bản “nhất thể hóa” ở toàn bộ các thôn, KDC.

Quyết tâm của Huyện ủy là thực hiện cơ bản chủ trương này ngay trong thời kỳ đầu nhằm tạo thành nền nếp. Trong kế hoạch, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng lưu ý công tác nhân sự bí thư, phó bí thư  các chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, thị trấn phải gắn với việc thực hiện Đề án 01. Cụ thể, phải bố trí nhân sự chức danh bí thư chi bộ phải kiêm trưởng thôn, KDC, những trường hợp đặc biệt phải báo cáo xin ý kiến Thường trực Huyện ủy quyết định. Các đồng chí được giới thiệu để bầu chức danh bí thư chi bộ ở các thôn, KDC phải có khả năng làm trưởng thôn, KDC và tuổi không quá 65, trường hợp đặc biệt ở những nơi khó khăn về nhân sự có thể không quá 67 tuổi.

Thuận lợi ở Thanh Miện là kỳ bầu cử trưởng thôn, KDC diễn ra vào ngày 26.3.2017, trước đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, toàn bộ các thôn, KDC của huyện đã hoàn tất việc bầu trưởng thôn, KDC gắn với các tiêu chuẩn để thực hiện Đề án 01.

Ngay sau cuộc bầu trưởng thôn, KDC, đầu tháng 4.2017, để hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện Đề án 01, Ban Tổ chức Huyện ủy có công văn hướng dẫn chi tiết việc bố trí nhân sự "nhất thể hóa" và sáp nhập chi bộ ở những nơi có từ 2 chi bộ trở lên. Đối với các chi bộ giới thiệu đồng chí bí thư chi bộ thôn, KDC ứng cử trưởng thôn, KDC, sau ngày bầu cử trưởng thôn, KDC nếu trúng cử và được cấp có thẩm quyền phê chuẩn thì việc "nhất thể hóa" được thực hiện luôn. Các chi bộ giới thiệu nhân sự không phải là đồng chí bí thư chi bộ thôn, KDC (nhưng là đảng viên) ứng cử trưởng thôn, KDC, sau ngày bầu cử nếu trúng cử và được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, Đảng ủy xã, thị trấn tiếp tục lãnh đạo thực hiện kiện toàn chức danh bí thư chi bộ để bảo đảm "nhất thể hóa".

Đồng bộ

Trước thực trạng toàn huyện còn tới 11 thôn có nhiều chi bộ, trong đó, thôn đông nhất có tới 5 chi bộ, Huyện ủy đã thống nhất thời gian từ quý IV.2016 đến muộn nhất trước Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 các thôn phải hoàn tất việc sáp nhập thành 1 chi bộ.

Chi bộ thôn La Ngoại, xã Ngũ Hùng vừa được sáp nhập từ 2 chi bộ và đang chuẩn bị Đại hội chi bộ dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8. Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Phan vừa được bầu giữ chức trưởng thôn cho biết: “Công tác chuẩn bị nhân sự để bầu trưởng thôn là quan trọng nhất để thực hiện Đề án 01”. Khi chưa sáp nhập, các chi ủy đã phải rà soát, thống nhất phương án nhân sự, xin ý kiến Đảng ủy để báo cáo lên Ban Tổ chức Huyện ủy. Sau khi thống nhất phương án nhân sự làm trưởng thôn, các chi bộ tiến hành sáp nhập. Sau bầu trưởng thôn thành công, chi ủy mới họp phiên đầu tiên thông qua quy chế và chuẩn bị phương án nhân sự chi ủy khóa tới.

Tiến hành từng bước, gọn ở từng cơ sở, toàn huyện đã có 2 thôn có 5 chi bộ; 1 thôn có 3 chi bộ và 5 thôn có 2 chi bộ tiến hành xong việc sáp nhập. Hầu hết việc sáp nhập được thực hiện trước đại hội chi bộ nhằm tạo sự đồng bộ trong tổ chức hoạt động của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội ở thôn, KDC.

Ở những nơi sáp nhập các chi bộ nhưng chưa tiến hành đại hội chi bộ, các trưởng thôn, KDC được phê chuẩn sau bầu cử sẽ được chỉ định  kiêm nhiệm bí thư chi bộ lâm thời. Ở những chi bộ đã tiến hành đại hội, hầu hết đều thực hiện bầu đúng như phương án nhân sự dự kiến. Với 54 trong tổng số 92 thôn, KDC đã hoàn thành việc "nhất thể hóa"; 4 xã có 100% số thôn, KDC có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, KDC, Thanh Miện đang có gần 60% số thôn, KDC đã thực hiện thành công việc "nhất thể hóa". Độ tuổi bình quân chung của các bí thư chi bộ là xấp xỉ 54.

Mong mỏi hiện nay của đa số bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, KDC ở Thanh Miện là tỉnh có chế độ phụ cấp thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm.

Theo Báo Hải Dương

[Ý kiến của bạn]
Các tin mới hơn
na Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương có Phó Chủ tịch mới(20/09/2018)
na Thanh Miện: Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện (10/08/2018)
na Triển khai thí điểm các mô hình mới về tổ chức, bộ máy (02/08/2018)
na Các huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng có Bí thư Huyện ủy mới(31/07/2018)
na Không luân chuyển cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu (10/07/2018)
Các tin cũ hơn
na Khi cán bộ rèn luyện trong môi trường quân đội(11/08/2017)
na Bế giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị tỉnh Hải Dương 1 (khóa học 2015 - 2017)(10/08/2017)
na Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ dân vận thôn, khu dân cư(19/07/2017)
na Kiện toàn, bổ sung thành viên Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV(15/07/2017)
na Giới thiệu quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các chức danh lãnh đạo tỉnh(01/07/2017)
TIN ẢNH
VIDEO
bien quang cao